5 kỹ năng trong trò chuyện bạn nên biết

5 kỹ năng trong trò chuyện bạn nên biết

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng, nếu là một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Tuy nhiên thì kỹ năng giao tiếp, ứng xử không phải tự dưng mà có. Mà phải qua quá trình rèn luyện và thay đổi liên tục. Vậy hãy cùng panngao tìm hiểu về 5 kỹ năng trong trò chuyện bạn nên biết để tăng kỹ năng giao tiếp của bạn.

Sơ đồ hóa nội dung cuộc trò chuyện

Người đối thoại thông minh không bao giờ để mình “lạc trôi” theo cuộc thảo luận, mà tỉnh táo phân tích, “sơ đồ hoá” các nội dung, từ đó dẫn dắt khéo léo cuộc nói chuyện. Cụ thể hơn, theo Edward de Bono, kỹ năng này bao gồm: Xác định trọng tâm và mục đích của thảo luận; Nhận ra khi nào mọi người đang “đi chệch đề tài”; Chuyển hướng đề tài khi mọi thứ trở nên kém hứng thú.

“Có hai lý do tại sao các cuộc trao đổi trở nên nhàm chán. Thứ nhất: chẳng người nào còn gì để nói thêm về đề tài. Thứ hai: những gì nói ra quá sáo mòn”, Edward de Bono cho hay. Đó là khi một người đối thoại thông minh thể hiện vai trò của mình. “Nếu bạn có thể tách một nhánh ra khỏi dòng thảo luận đang cạn kiệt và bắt đầu lại theo hướng mới, thì cách này có vẻ hay hơn cả vì làm như vậy thì mọi người không cảm thấy cuộc thảo luận đã thất bại hoàn toàn”, tác giả “Để có một tâm hồn đẹp” đề nghị.

Từ chối một cách khéo léo

“Cho dù cụm từ “không đồng ý” chẳng ngọt ngào cho lắm, nó rất cần thiết khi phải công nhận sự thật, và để khám phá khi phải công nhận sự thật, và để khám phá các vấn đề thật khách quan và thấu đáo”, Edward de Bono nói.

Nói “không đồng ý” như thế nào cho tinh tế? Đầu tiên, cần thật nhã nhặn, lịch sự. Thay vì nói: “Điều đó sai hoàn toàn”, hãy nói: “Đó không phải là quan điểm duy nhất về vấn đề này”. Thay vì nói: “Cách lập luận như vậy không logic chút nào”, hãy thay bằng: “Có thể có một cách khác để nhìn nhận vấn đề này”.

Một tuyệt chiêu khác mà Edward de Bono đưa ra trong cuốn sách là mẹo “đồng ý một phần”. Hãy tìm xem những trường hợp cá biệt nào phù hợp với quan điểm của người đối thoại, rồi cho biết bạn chỉ có thể đồng ý trong những trường hợp cụ thể này mà thôi.

Cách ngắt lời thông minh

Người ta thường ngại rằng ngắt lời là biểu hiện thiếu lịch sự, đôi khi gây cản trở nếu cắt ngang mạch ý tưởng của người khác. Nhìn chung thì ngắt lời không được khuyến khích lắm. Tuy nhiên, có những trường hợp lại rất cần đến. Chẳng hạn, nếu có ai đó chỉ lo nói liên tu bất tận, bạn rất cần biểu lộ cho anh ta biết đối thoại phải được tiến hành hai chiều.

Thật khó ra hiệu bằng nét mặt rằng bạn đang mất kiên nhẫn mà lại không có vẻ thô lỗ. “Bạn có thể thử ngắt lời theo kiểu ướm thử, ngập ngừng ra dấu rằng bạn muốn lên tiếng: “Vâng…”, “Nhưng mà…”, “Tôi nghĩ…””, Edward de Bono đề nghị.

Theo ông, ta cũng hoàn toàn có thể ngắt lời khi thắc mắc hoặc thấy có điểm sai trong thông tin, lập luận của người nói. “Nếu chỗ sai khá nhỏ nhặt và không quan trọng thì bạn hãy bỏ qua chứ đừng ngắt lời để sửa. Nhưng nếu điểm sai rất quan trọng đối với đề tài thảo luận thì bạn không thể bỏ qua, cần ngắt lời, nhưng hãy thật lễ độ nhé”, Edward de Bono chỉ dẫn.

Sử dụng khiếu hài hước vào cuộc trò chuyện

Một chút hài hước có thể gây ấn tượng sâu sắc. Óc hài hước làm dịu đi vấn đề, gia tăng tính thú vị của cuộc nói chuyện, cứu rỗi một bài trình bày khô khan. Hài hước còn khiến người nghe cảm nhận những điều nói ra nửa đùa nửa thật, một cách đề cập khá thông minh, phải không?

Lấy ví dụ, nếu một cấp trên có thói quen quản lý quá chi li, bạn có thể bảo rằng anh ta còn muốn biết cả thời gian mọi người đi đổ xăng cho xe nữa cơ (!) Tất nhiên, chẳng ai lại đi tin chuyện “biết thời gian đi đổ xăng” là có thật, nhưng câu nói này có hiệu quả gấp bội lần một lời góp ý nghiêm túc.

Tranh luận thú vị

Cuối cùng, điều này liên quan đến vốn thông tin, kiến thức của một người khi tranh luận. Bạn cần bao nhiêu thông tin để tham dự một cuộc trao đổi? Những loại thông tin nào bạn cần trang bị cho đầu óc mình trước khi bước vào một cuộc thảo luận?

Theo Edward de Bono, một người đối thoại giỏi có khả năng xoay chuyển, làm cho một cuộc thảo luận luôn hào hứng từ mọi loại thông tin có được. Ông so sánh: ” Chỉ có đầu bếp giỏi mới chuẩn bị được một bữa ăn từ bất cứ nguyên liệu nào anh ta có. Cũng vậy, một tâm hồn đẹp có thể tham dự một cuộc thảo luận với bất kỳ cơ sở thông tin nào tích luỹ được”.

Hầu như không thể có được toàn bộ thông tin về mọi chuyện. Chẳng hạn, bạn tới một bữa tiệc và mọi người đang trao đổi về chủ đề nhân bản vô tính. Bạn cần biết bao nhiêu về chuyện nhân bản vô tính để có thể tham dự một cuộc trao đổi này? Có thể bạn biết rằng chú cừu tên Dolly đã được nhân bản tại Anh, hay chú mèo tên CC nào đó đã được nhân bản tại Mỹ… Dù chỉ hiểu biết lờ mờ nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận vai trò lắng nghe, đặt câu hỏi thông minh.

Trên đây là 5 kỹ năng trong trò chuyện bạn nên biết. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp.

Cuối cùng nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Sale Marketing online tại Philippines hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *