CV là gì? Cách trình bày CV.

CV là gì? Cách trình bày CV.

Hiện nay để ứng tuyển bất kì một vị trí nào bạn cũng phải có cho mình một bản CV. Vậy CV là gì? Cách trình bày CV như thế nào thì có lẽ không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu qua về CV và cách trình bày CV trong bài viết dưới đây nhé.

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình. Mà đó là một tờ quảng cáo bạn tự nói về các kỹ năng, khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc.

CV bao gồm thông tin về nền tảng học vấn của bạn, bao gồm kinh nghiệm thực hành, bằng cấp, nghiên cứu, giải thưởng, ấn phẩm, thuyết trình và các thành tích khác. CV là một cách để truyền đạt nhanh chóng và chính xác kỹ năng và trình độ của người xin việc. Đây được coi là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành bại của cá nhân khi muốn tham gia một doanh nghiệp.

Tại sao lại cần CV

Sau khi tìm hiểu CV là gì chắc chắc phần nào đó bạn cũng đã hiểu về tầm quan trọng của CV. Trong mỗi kỳ tuyển dụng, sẽ có hàng trăm lá đơn xin việc từ các ứng viên, nhà tuyển dụng khó mà đọc kỹ từng đơn và hẹn đến phỏng vấn. Một CV xin việc ấn tượng, sẽ giúp bạn vượt lên đối thủ  và gây dấu ấn ban đầu với nhà tuyển dụng.

Cách trình bày CV là gì? Nội dung thể hiện trong CV có vai trò như nào? Có thể nói, CV sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt, xem xét được ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí cần tuyển dụng hay không. Khi được gọi đến phỏng vấn, thì bạn đã thành công trong việc trình bày CV của mình. Hiện nay, trên internet có rất nhiều mẫu cv xin việc online mà bạn có thể áp dụng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV gồm những nội dung gì?

CV thì có rất nhiều kiểu, mẫu CV khác nhau và nội dung các CV cũng khác nhau tùy theo mục đích của người trình bày CV. Tuy nhiên bản CV nào thì cũng sẽ có 3 phần chủ yếu sau:

Thông tin cá nhân

Bao gồm đầy đủ thông tin về bạn người đang tham gia ứng tuyển: Tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Trình độ học vấn

Trình bày về quá trình học tập, bằng cấp liên quan của bản thân. Tuy nhiên bạn cũng hãy chỉ đưa những thông tin cần thiết vào bản CV của mình. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào một vị trí nhân viên tuyển dụng thì bạn nên trình bày về quá trình học tập đại học, chuyên ngành bạn học. Đứng nên trình bày lan man về quá trình tiểu học hay trung học điều này thực sự không cần thiết.

Kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm làm việc giúp nhà tuyển dụng xem xét thái độ làm việc của ứng viên, nếu bạn đã từng gắn bó lâu dài với một công việc thì đây là một lợi thế rất lớn. Bạn nên viết vào CV những kinh nghiệm trong các công việc cùng ngành nghề hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đối với các bạn sinh viên ít kinh nghiệm, thì có thể đề cập đến quá trình làm thêm hoặc các hoạt động ngoại khóa của mình.

Lưu ý khi trình bày CV

  •  Trình bày CV một cách đơn giản, câu từ ngắn gọn dễ hiểu, đặc biệt chú ý lỗi chính tả, cần tham khảo một số mẫu CV để áp dụng.
  •  Hình ảnh trên CV là hình ảnh thật, trực diện, tránh việc chỉnh sửa quá đà. Nên sử dụng ảnh thẻ trong CV để thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn.
  • Địa chỉ email nghiêm túc, tránh những nickname không phù hợp như [email protected]… nên sử dụng những email như [email protected]
  • Trình bày nội dung một cách trung thực, không nên phóng đại khả năng của bản thân.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi!

3 Comments

    1. Chào bạn! Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nhé!! Thanks!!

  1. […] Xem thêm bài viết: CV là gì? Cách trình bày CV […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *