Khám phá thủ đô Manila bằng tàu.

Khám phá thủ đô Manila bằng tàu.

Tắc đường là một ” đặc sản” nổi tiếng của thủ đô Manila, Philippines. Những con đường tắc dài hàng tiếng đồng hồ nhất là vào những lúc tan ca tại thủ đô này. Để giải quyết vấn đề này thì từ những năm 70 của thế kỷ trước; hệ thống tàu lửa và tàu điện đã được phát triển. Vậy hãy cùng panngao tìm hiểu về hệ thống tàu tại thủ đô Manila; và hành trình khám phá thủ đô Manila bằng tàu.

Hệ thống đường sắt của Manila hoạt động hiệu quả nhưng cực kỳ đông đúc và (đặc biệt nếu bạn dễ dàng mang theo đồ điện tử hoặc trang sức đắt tiền) khá mạo hiểm.

Tuy nhiên, nó đại diện cho cách nhanh nhất để đi từ điểm A đến điểm B, giả sử cả hai điểm đều gần ga tàu. Du khách tìm kiếm phương tiện giao thông ở Manila chắc chắn nên tận dụng, nhưng cũng cần hết sức cẩn thận.

Các tuyến LRT và tàu điện ngầm của Manila

Manila sở hữu ba hệ thống đường sắt nhẹ và một tuyến tàu hạng nặng.

Các hệ thống đường sắt nhẹ – LRT-1, LRT-2 và MRT-3 – những người đi làm dịch vụ từ phía bắc đến thành phố Quezon đến tận phía nam như Thành phố Pasay. Hầu hết các nhà ga xe lửa quan tâm được tập trung xung quanh thành phố chính của Manila, đặc biệt dọc theo tuyến LRT-1.

Hệ thống xe lửa PNR – đầu tiên của Manila – đã có những ngày tốt hơn. Từ 298 dặm của đường sắt trong thời hoàng kim của nó, mạng của PNR đã bị thu hẹp xuống còn 52 dặm, với vài kết nối có ý nghĩa cho du khách. Một đường dây ngủ đến bicol vẫn đang trong quá trình làm việc, dự án bị phủ kín bởi những dấu vết khiếm khuyết.

Không giống như hầu hết các hệ thống đường sắt hiện đại trên khắp thế giới, các tuyến đường sắt của Manila hoàn toàn không kết nối với sân bay . Nếu bạn muốn đi xe lửa đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino , hãy xuống tàu ở ga Taft (đối với tàu điện ngầm) hoặc ga EDSA / Pasay (đối với LRT) và đi bộ đến trạm xe buýt gần đó bắt xe đến sân bay.

Điểm đến Manila gần LRT-1

Đường LRT-1 dài 13 dặm, dài 20 dặm hiển thị màu vàng trên bản đồ hệ thống. Nó chạy qua hầu hết các thành phố Manila, vì vậy những người lái xe của nó đến nhiều điểm du lịch nổi bật của thủ đô so với dòng LRT-2 tiện dụng hơn.

Binondo cách nhà ga LRT gần nhất, Carriedo ; bạn sẽ phải đi bộ lên phía bắc lên đại lộ Rizal và phía tây xuống phố Bustos đến cổng Ongpin vào Binondo .

Khám phá thủ đô Manila bằng tàu.

Intramuros cách Ga Trung tâm Terminal mười lăm phút đi bộ . Sau khi lên đường, bạn phải đi về phía nam theo hướng Tòa thị chính Manila. Một đường chui dành cho người đi bộ băng qua Đại lộ Padre Burgos và lên ở gần cổng Victoria của Intramuros. Khi vào Intramuros, bạn có thể đi bộ hoặc đi xích lô để đến các khu vực yêu thích của Intramuros như Nhà thờ San Agustin  và Pháo đài Santiago .

Công viên Rizal cách Ga UN Avenue năm phút đi bộ . Sau khi lên đường, bạn nên đi lên phía bắc Đại lộ Taft cho đến khi họ đến Công viên Rizal.

Bến xe buýt liên tỉnh có thể được tìm thấy ngay khi bạn xuống từ ga Gil Puyat. Các trạm ở đây có xe buýt đường dài hướng đến các tỉnh lân cận Laguna, Batangas, Quezon, Marinduque và Bicol.

Xem thêm bài viết: Các phương tiện di chuyển ở Philippines

Các địa điểm gần tàu điện ngầm MRT-3

Tuyến tàu điện ngầm-3 trạm 13 dặm, dài 10 dặm hiển thị màu xanh lam trên bản đồ hệ thống. Nó chạy dọc theo con đường Epifanio de los Santos (EDSA) đông đúc, nối liền thành phố Quezon ở phía bắc với các thành phố Pasig, Mandaluyong, Makati và Pasay. Hai điểm dừng phổ biến nhất của nó là Cubao (cửa ngõ vào Thành phố Quezon) và Đại lộ Ayala (cửa ngõ vào khu thương mại trung tâm Makati).

Các trung tâm thương mại của Manila được tìm thấy rất nhiều dọc theo tuyến tàu điện ngầm-3. Ga North Avenue ngay lập tức kết nối với Trung tâm thương mại Trinoma; Trạm đại lộ Ortigas cách SM Megamall năm phút đi bộ; và Ga Ayala Avenue ngay lập tức kết nối với SM Makati Mall, được kết nối với phần còn lại của khu mua sắm Ayala Center.

Bến xe buýt Araneta có thể được tìm thấy cách Ga Cubao vài phút đi bộ . Trạm xe buýt lớn này tổ chức các xe buýt đường dài hướng đến các điểm trên khắp Philippines , bao gồm Pampanga ở phía bắc và thậm chí đến tận Davao ở phía nam.

Hướng dẫn mua vé

Vé các chuyến đi LRT/ MRT được bán ở mỗi chặng tương ứng. Sẽ có hai loại vé đó là vé dùng một lần và vé dùng nhiều lần bạn có thể nạp tiền vào đó chính là thẻ Beep. Tùy vào chặng ma bạn cần dừng thì giá vé sẽ khác nhau chứ không có một mức giá chung cho cả một chặng đường.

Hướng dẫn mua vé

Để vào trạm tàu bạn cần quẹt thẻ trên cửa quay, và để ra khỏi trạm bạn cần đút thẻ vào cửa quay để mở cửa đối với thẻ dùng một lần và quẹt thẻ đối với thẻ Beep.

Một vài lời khuyên khi sử dụng tàu

LRT và tàu điện ngầm an toàn cho phần lớn hành khách – nhưng những hành khách này, thông qua thực hành hoặc thẩm thấu từ những người khác, đã học được rằng một vài quy tắc của ngón tay cái giảm thiểu tình trạng tăng nặng khi đi đường ray.

Tránh giờ cao điểm: Các giờ cao điểm trong tuần (7 giờ sáng đến 9 giờ 30 phút; 5 giờ chiều đến 9 giờ tối) sẽ thấy bạn cạnh tranh với công chúng đi lại của Manila, những người cùng nhau biến đổi mỗi trạm và đào tạo xe thành một khối người đông đúc.

Không nên mang quá nhiều hành lý: Bạn sẽ không được phép vận chuyển hành lý nặng lên tàu. Các tuyến LRT và tàu điện ngầm chủ yếu là dịch vụ đi lại và có thể khá chật chội ngay cả trong những giờ có nhu cầu thấp.

Trên đây là hướng dẫn Khám phá thủ đô Manila bằng tàu. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *