Sinh viên mới ra trường nên viết CV như thế nào?

Sinh viên mới ra trường nên viết CV như thế nào?

Viết CV như thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Khi hầu hết các bạn còn chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. “Vậy sinh viên mới ra trường nên viết CV như thế nào?” Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này cũng như có thể dễ dàng hoàn thiện bản CV của mình hơn dưới đây là một chút chia sẻ của bản thân mình các bạn cùng tham khảo nhé!!

Sinh viên mới ra trường nên viết CV như thế nào?

Thông tin cơ bản

Nên nhớ là bạn không nên trình bày quá dài dòng khiến cho CV dài lê thê, thừa những thông tin không cần thiết. Nội dung phần này bạn nên trình bày:

  • Họ và tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Địa chỉ thường trú
  • Số điện thoại, email liên hệ

Hãy nhớ là bạn cần cung cấp thông tin thật chính xác, bạn cũng nên để thêm thông tin liên lạc khi cần thiết là số điện thoại của người thân phòng khi nhà tuyển dụng không iên lạc được với bạn.

Hoạt động ngoại khóa

Đây là mục khá quan trọng đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hoặc đang chuẩn bị tốt nghiệp. Thông qua hoạt động ngoại khóa, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự năng động của bạn, dù mới chỉ là sinh viên nhưng nó thể hiện sự ham học hỏi, không ngừng hoàn thiện. Vì vậy các bạn nên liệt kê các hoạt động ngoại khóa mình đã tham gia, nhất là nên tập trung vào những hoạt động có liên quan tới vị trí mà các bạn đang tham gia ứng tuyển.

Các giải thưởng, chứng nhận mà các bạn có

Những sinh viên có điểm số tốt nên viết vào CV những thành tích bạn đạt được, qua đó chứng tỏ khả năng học tập, làm việc và trí thông minh của bạn. Có thể là giải thưởng của một cuộc thi chuyên môn, học bổng, chứng chỉ kỹ năng ….

Nếu là sinh viên sắp ra trường, hãy nhấn mạnh vào học vấn của bạn. Bạn cũng nên thêm vào các thông tin liên quan đến bằng cấp và chứng chỉ có được. Nếu vẫn chưa ra trường, hãy thêm vào khoảng thời gian dự kiến ra trường. Các thông tin về ngành học hay bất kì thông tin khóa học nào bạn đã tham gia sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ hơn về kiến thức chuyên ngành của bạn.

Kỹ năng của bản thân

Mục này sẽ tập trung vào những kĩ năng bạn có, ví dụ như kỹ năng thiết kế, sử dụng các phần mềm Adobe hay kỹ năng mềm …. trình bày các kỹ năng bạn có sẽ gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì CV của bạn không thể thiếu những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp,đàm phán, thuyết trình bởi vì có những kỹ năng cơ bản này thì bạn mới có thể thuyết phục được khách hàng.

Sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp trong CV

Không sử dụng tiếng lóng. Bản mô tả kinh nghiệm nên sạch sẽ, gọn gàng và dễ đọc. Sử dụng những font chữ chuyên nghiệp như Arial hay Times New Roman. Hãy sử dụng giấy loại giấy A4 phẳng và cứng cáp. Việc đơn giản này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Không nên nói dối trong CV

Điều này đặc biệt quan trọng, bởi bạn biết rồi đấy những nhà tuyển dụng thường là những người rất dày dạn kinh nghiệm. Chỉ cần thông qua một vài câu hỏi là đã có thể lật tẩy được bạn nếu bạn đang nói dối. Vì vậy hãy thành thật khi viết CV bạn nhé!

Xem thêm bài viết: CV là gì? Cách trình bày CV

Một vài tips giúp CV của bạn bổi bật hơn

Để có một bản CV nổi bật mình cũng xin chia sẻ với các bạn một số tips để bản CV trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn.

  • Tránh các lỗi cơ bản thường gặp trong đơn xin việc như: Sắp xếp thời gian không chính xác, sai lỗi chính tả, sai font chữ… Đây đều là những lỗi mà sinh viên mới ra trường đi xin việc rất dễ gặp phải nên chúng ta cần lưu ý.
  • Cv xin việc chỉ nên dài từ 1-2 trang không nên sang trang thứ 3 như vậy sẽ rất dài dòng.
  • Cv xin việc càng nhiều số liệu thì càng ấn tượng được với nhà tuyển dụng, nó thể hiện sự khoa học, chính xác và có căn cứ.
  • Sắp xếp trình tự thời gian không chính xác, hãy chú ý viết thông tin chính xác theo thời gian tới thời điểm gần nhất nhé. Đây là mục khá quan trọng trong đơn xin việc. Các bạn ứng viên có thể liệt kê các kỹ năng mềm quan trọng như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, sử dụng thành thạo máy tính, sử dụng các phần mềm Photoshop…

CV chính là cầu nối duy nhất kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, do vậy xây dựng cho mình một bản CV chuyên nghiệp ấn tượng là một việc rất quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ và một vài tips trên sẽ giúp các bạn tạo cho mình một bản CV hoàn chỉnh. Chúc các bạn thành công!

Để tìm hiểu thêm thông tin về việc làm các bạn có thể liên hệ với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *