Visa lao động 9G một số điều bạn nên biết

Visa lao động 9G một số điều bạn nên biết

Cũng như rất nhiều bạn trẻ khác, khi bắt đầu tìm hiểu công việc tại Philippines mình cũng rất lo lắng sẽ bị lừa. Và cũng có rất nhiều thắc mắc mà không biết hỏi ai, bởi có một số điều mà nhân sự tuyển dụng đôi khi cũng không muốn nói rõ hết với ứng viên. Vậy công việc bên Philippines có thực sự là những công việc được cho là ” việc nhẹ lương cao”, liệu có phải là lừa đảo hay không, và quan trọng là làm việc tại Philippines có hợp pháp hay không?

Công việc bên Philippines có hợp pháp hay không? Mức lương có thật hay không?

Trả lời: Công việc bên Philippines là hoàn toàn là hợp pháp, và công việc với các mức đãi ngộ đều là thật.

Thứ nhất, các công ty Trung Quốc bên này mọc lên như nấm, khách chơi rất nhiều nên họ tuyển liên tục, công ty nhỏ thì 50 nhân viện, có công ty lớn 400 – 500 nhân viên là điều bình thường nên các bạn không phải lo họ lừa sang đây để làm gái hay xẻ da mổ thịt kinh doanh nội tạng gì đâu.

Thứ hai, nghe tới ngành nghề liên quan đến CASINO hay Online Gambling cũng không cần sợ. Vì tại đất nước Philippines này thì đây là ngành nghề HỢP PHÁP. Philippines đã hợp pháp háo ngành công nghiệp này từ năm 2016. Trừ khi có những công ty làm chui, không đăng ký giấy phép đàng hoàng thì mới phạm pháp.

Thứ ba, về mức lương 1000$- 3000$ là hoàn toàn có thật nhé. Các công ty làm về lĩnh vực này làm ăn rất có lãi. Hơn nữa công việc thực sự thì cũng không ” nhàn” như những gì bạn nghĩ đâu.Vì chẳng ai trả lương cao cho bạn mà để bạn ngồi không đâu, công việc có thể nói là nhàn về tay chân tuy nhiên thì cũng có những áp lực căng thẳng về đầu óc nhất định. Nên bạn nào mà xác định không chịu được áp lực thì đừng nên qua làm chỉ để lấy trải nghiệm nhé.

Xem thêm bài viết: Việc làm tiếng Trung tại Philippines

Visa lao động 9G một số điều bạn nên biết

Tại sao các công ty lại giam lương

Đây có lẽ là câu hỏi mà rát nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu về việc làm bên Philippines. Khi bạn sang làm trong thời gian thử việc các công ty sẽ có thể làm visa PWP( visa lao động tạm thời có hiệu lực trong vòng 3 tháng) hoặc gia hạn visa du lịch của bạn. Khi bạn được chuyển chính, công ty sẽ phải làm visa 9G ( Working visa ) cho bạn. Đây là visa lao động hợp pháp nhé, nếu không làm là bạn đang làm việc chui tại nước sở tại đó. Nếu một ngày như mọi ngày bạn tung tăng dạo chơi được cảnh sát để ý hỏi thăm xin số , hoặc kho các cơ quan tiến hành kiểm tra các công ty phát hiện ra bạn không có visa 9G sẽ bị đưa về đồn, phạt hành chính hoặc bị trục xuất. Nên các công ty mà làm 9G cho bạn thì bạn càng nên yên tâm.

Phí để làm 9G này rất mắc, nên thường các công ty sẽ giam lương các bạn 3 đến 6 tháng, đây cũng như một cách giữ bạn làm việc ít nhất 1 năm. Sau 1 năm công ty sẽ hoàn trả lại tiền giam này. Trong trường hợp bạn tự ý nghỉ việc thì khoản tiền này sẽ không được hoàn trả. Nên các bạn đã xác định sang đây làm kiếm tiền, thì nên làm 9G và không ngại việc giam lương nhé.

Như công ty mình thì khi các bạn làm đủ 6 tháng thì bạn sẽ không phải trả tiền bảo quan, visa trong thời gian thử việc, tiền vé máy bay. Và khi bạn làm đủ một năm thì sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền giam lương( thực ra số tiền giam lương công ty đã trả từ tháng thứ 7 rồi nhưng mỗi tháng trả một ít cho đến hết 1 năm thì trả bạn toàn bộ).

Thủ tục làm visa 9G

Các thủ tục để làm visa 9G thì thường bộ phận hành chính, nhân sự công ty sẽ lo các thủ tục. Bạn chỉ cần đi khám sức khỏe và lăn vân tay còn tât cả mọi việc có hành chính, nhân sự công ty lo.

Thời gian làm visa 9G khá là lâu, mình cũng không biết cái này là do phía cục di trú xử lí lâu hay do đâu nữa. Nhưng thường thời gian từ khi đăng kí làm đến khi có visa ít nhất cũng tầm hai tháng. Khi hoàn thành xong hết thủ tục rồi thì bạn có thể kiểm tra quá trình làm visa của mình trên website của cục di trú.

Visa 9G chỉ là một dấu mộc màu đỏ đóng dấu vào passport thôi nha, khác với visa Ceza là miếng giấy dán vào passport! Lần đầu tiên sau khi nhận visa rồi ra khỏi Philippines sẽ đóng 2860P, lần sau là 2280P, đóng ở sân bay luôn nha các bạn và tính theo năm.

Một vài lưu ý

Sẽ có nhiều công ty khi chuyển chính, sẽ thương lượng xem bạn muốn làm 9G hay không? Nếu bạn chỉ định làm ở đây 6 tháng thì nên làm SWP nhé.

SWP: Special Working Permit Là Visa làm việc tạm thời từ 3 đến 6 tháng tại Philippines. Khi cầm visa này có nghĩa là ra khỏi Philippines mà quay lại thì vẫn phải mua vé thứ 3 nha các bạn. Visa này có ý nghĩa bạn được làm việc hợp pháp TẠM THỜI thôi, và có ý nghĩa tương tự như visa du lịch.

Trên đây là Visa lao động 9G một số điều bạn nên biết; cũng là những hiểu biết của mình trong quá trình làm việc tại Philippines. Hy vọng bài viết có ích đối với các bạn đang tìm hiểu việc làm tại Philippines. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về công việc có thể liên hệ trực tiếp với mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *